Động học hình thành CH3COOOH từ phản ứng CH3COOH + H2O2 trong sự có mặt của ion H+ - Nguyễn, Thị Kim Giang (H. : ĐHQGHN, 2018)
Động học hình thành axít peraxetic từ phản ứng giữa axít axetic và hidro peroxit đã được khảo sát trong nghiên cứu này. Các thí nghiệm được thực hiện theo mẻ có thể tích 50 mL với nồng độ axít axetic và hidro peroxit tương ứng là 10,5 M và 4,2 M, ở nhiệt độ 25 ± 1oC. Ảnh hưởng của ion H+đến tốc độ phản ứng được khảo sát trong khoảng nồng độ từ 0,036 đến 0,72 M. Sự hình thành axít peraxetic được theo dõi bằng phương pháp chuẩn độ iot - thiosunphat với chỉ thị hồ tinh bột. Các số liệu biến thiên nồng độ theo thời gian được xử lý theo mô hình động học phản ứng thuận nghịch bậc một. Kết quả xử lý cho thấy H+có vai trò xúc tác với bậc phản ứng riêng bằng 1