Nghiên cứu hiện trạng môi trường vùng khai thác mỏ Bauxite Tân Rai - Bảo Lâm - Lâm Đồng và định hướng phục hồi sau khai thác - Mai, Thế Dương (H.: Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
- Quá trình khai thác bauxite của mỏ Tân Rai đã làm thay đổi địa hình, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên: môi trường không khí, nước, mất thảm thực vật bao phủ,... Đồng thời còn ảnh hưởng tới dân cư xung quanh khu vực khai thác. - Trên bề mặt bãi thải sau khai thác chưa có thực vật che phủ nên khả năng phát tán bụi, xói mòn, trượt lở từ bãi thải có nguy cơ cao ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đất bãi thải có độ phì nhiêu khá, pH2O và pHKCl rất phù hợp với các loài cây trồng như Thông, keo... - Qua kết quả phân tích các mẫu môi trường do tác giả trực tiếp lấy, đồng thời kết hợp với các số liệu thu thập được từ các báo cáo quan trắc định kỳ của mỏ cho thấy, hàm lượng các chất ô nhiễm trong môi trường cơ bản đã được khống chế, chủ đầu tư đã áp dụng tốt các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường.