Đánh giá thực trạng chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội - Nguyễn, Thị Cẩm Tú (H.: Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Từ thực trạng công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn nghiên cứu, luận văn đã đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp gồm: nâng cao chất lượng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ GPMB; làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC; chú trọng việc đào tạo, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho người bị thu hồi đất. Phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, nghề phi nông nghiệp; Có chính sách cho vay vốn ưu đãi, miễn, giảm thuế với người lao động lớn tuổi, lao động trình độ học vấn thấp để họ tự tạo việc làm trong lĩnh vực dịch vụ đời sống, du lịch, thương mại…Chính quyền địa phương kết hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí hoặc chi phí thấp cho lao động tuổi 35 trở lên để giúp họ tạo việc làm trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ; Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Huyện; nâng cao chất lượng các dịch vụ đô thị như: vận chuyển rác thải, cấp nước sạch, cấp điện, chăm sóc bảo trì cây xanh, đèn đường. Quan tâm xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống.