Vai trò của cơ quan thanh tra hành chính trong giải quyết khiếu nại ở Việt Nam hiện nay - Bùi, Thị Thanh Thúy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày cơ sở lý luận và pháp lý của cơ quan thanh tra hành chính (CQTTHC) trong giải quyết khiếu nại: khái niệm về thanh tra và thanh tra hành chính, khiếu nại và giải quyết khiếu nại, CQTTHC. Nêu thực trạng vai trò của CQTTHC trong giải quyết khiếu nại, huy động tham mƣu giúp thủ trƣởng cơ quan hành chính cùng cấp trong việc giải quyết khiếu nại, công tác tiếp dân, huy động của Tổng thanh tra Chính phủ. Đề xuất m ột số giải pháp cụ thể nhằm tăng cƣờng vai trò của CQTTHC trong giải quyết khiếu nại nhƣ: tăng cƣờng sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác thanh tra trong giải quyết khiếu nại, hoàn thi ện pháp luật quy định về vai trò của CQTTHC các cấp trong giải quyết khiếu nại, đổi mới phƣơng pháp t ổ chức và hoạt động của CQTTHC, xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh