Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do người chưa thành niên gây ra theo pháp luật Việt Nam - Nguyễn, Minh Đức (2018)
Luận văn đã cập nhật các văn bản mới nhất, nghiên cứu toàn diện vấn đề, trong mối tương quan với lịch sử phát triển của chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cũng như năng lực chủ thể của người chưa thành niên. Một số kết quả của Luận văn như sau: Thứ nhất, phân tích được khái niệm, các nguyên tắc và căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Đồng thời, phân tích khái niệm về người chưa thành niên theo quy định của pháp luật hiện hành; Thứ hai, nghiên cứu những quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, so sánh với Bộ Luật Dân sự 2005 về việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người chưa thành niên; Thứ ba, đánh giá tính phù hợp và khả thi của pháp luật Việt Nam nói chung và Bộ Luật Dân sự 2015 nói riêng để từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong vấn đề này.