Nghiên cứu hiện tượng methyl hóa vùng promoter gen GSTP1 trong quá sản lành tính và ung thư tuyến tiền liệt - Vương, Diệu Linh (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2018)
- Lần đầu tiên xây dựng và tối ưu hóa được điều kiện phản ứng MS-PCR để phát hiện promoter gen GSTP1 bị methyl hóa ở bệnh nhân quá sản lành tính và ung thư tuyến tiền liệt; xác định được tỷ lệ methyl hóa promoter gen GSTP1 ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và quá sản lành tính chiếm 66,1 % và 10,8 %. Ngưỡng phát hiện methyl hóa promoter gen GSTP1 ở bệnh nhân quá sản lành tính và ung thư tuyến tiền liệt qua phản ứng MS-PCR là 0,15 %. - Sự sai khác có ý nghĩa giữa methyl hóa promoter gen GSTP1 với ung thư tuyến tiền liệt, p < 0,05. - Kết hợp kỹ thuật lai điểm với kỹ thuật MS-PCR để tăng độ nhạy (ngưỡng phát hiện là 0,01 %), đảm bảo độ đặc hiệu của kỹ thuật MS-PCR trong việc phát hiện methyl hóa ở promoter gen GSTP1 trên bệnh phẩm quá sản lành tính và ung thư tuyến tiền liệt.