Relationship between business process improvement and customer satisfaction at Vietnam International Bank (VIB Bank) = Mối quan hệ giữa cải tiến quy trình kinh doanh với sự hài lòng của khách hàng tại các Chi nhánh Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Nguyễn, Thanh Hà (Khoa Quản trị kinh doanh, 2018)
- Hệ thống hóa cơ sở lý luận về: Quy trình kinh doanh và thang đo lường sự hài lòng của khách hàng. - Phân tích thực trạng, ưu nhược điểm hiện tại của VIB - Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng.