Đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất cho dự án xây dựng nút giao hoàn chỉnh nối quốc lộ 18 với khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh : Luận văn ThS. Kiểm soát và bảo vệ môi trường: 608501 - Trần, Thị Hương Giang (2018)
Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhu cầu đất đai để xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, khu đô thị,…ngày càng lớn. Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế là một việc quan trọng. Đây là điều kiện đầu tiên để triển khai thực hiện các dự án, bên cạnh đó công tác thu hồi đất có tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội; ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và đặc biệt là đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi. Xuất phát từ thực tế trên, đề tài đã nghiên cứu công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng nút giao hoàn chỉnh nối QL18 với khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Việc nghiên cứu công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ của dự án sẽ góp phần rút ra được những bài học và các giải pháp góp phần xây dựng chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh