Ảnh hưởng của phonon giam cầm lên trường âm - điện phi tuyến trong siêu mạng pha tạp : Luận văn ThS. Khoa học vật chất: 60 44 01 - Lê, Thị Quỳnh Trang (2018)
Thế giới đang chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nước trên thế giới đang tích cực nghiên cứu và phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ mới và phát triển các loại vật liệu mới. Khi nghiên cứu hệ bán dẫn thấp chiều cụ thể là cấu trúc một chiều và không chiều (như siêu mạng, hố lượng tử, dây lượng tử, chấm lượng tử…) các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều tính chất đặc biệt của loại vật liệu này so với vật liệu khối. (Vật liệu thấp chiều là loại vật liệu mà chiều chuyển động của điện tử trong hệ bị hạn chế. Điện tử trong hệ thấp chiều ngoài việc chịu ảnh hưởng của thế tuần hoàn của tinh thể nó còn chịu ảnh hưởng của một thế phụ. Thế phụ này cũng biến thiên tuần hoàn nhưng với chu kỳ lớn hơn rất nhiều so với hằng số mạng. Sự có mặt của thế siêu mạng đã làm thay đổi cơ bản phổ năng lượng của điện tử (phổ năng lượng của điện tử bị lượng tử hóa), các tính chất quang, tính chất điện, từ,…bị thay đổi rất mạnh so với bán dẫn khối)