Nghiên cứu sự thay đổi tính chất của siêu dẫn nhiệt độ cao Y-123 và Bi-2223 khi pha tạp kim loại chuyển tiếp vào vị trí Cu : Luận văn ThS. Vật lý nhiệt (Chương trình đào tạo thí điểm) - Nguyễn, Thị Thu Phương (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Sau khi thực hiện các nghiên cứu, luận văn đã thu được một số kết quả sau: a. Trình bày vắn tắt một số lý thuyết và tính chất cơ bản của vật liệu siêu dẫn cổ điển. Đồng thời tóm lược một vài kết quả nghiên cứu một số tính chất và cơ chế điển hình của vật liệu SDNĐC chứa Bi và hệ Y- 123 trong thời gian từ 1986 đến 2010. b. Bằng phương pháp công nghệ gốm, đã chế tạo được một số mẫu SDNĐC Bi – 2223 với sự thay thế danh định của các nguyên tố kim loại 3d có từ tính như Fe, Co và Ni vào vị trí Cu và nghiên cứu ảnh hưởng của các nguyên tử 3d lên các tính chất của hệ SDNĐC chứa Bi đem so sánh với hệ Y- 123. c. Các kết quả nghiên cứu trên hệ siêu dẫn Bi2Sr2Ca2(Cu1-xMx)3Oy được phân tích và đem so sánh với hệ YBa2(Cu1-xMx)3O7-y ( M = Fe, Co, Ni; x= 0,00- 0,10) cho thấy: trong hệ siêu dẫn Y – 123 có chuyển pha cấu trúc còn trong hệ Bi – 2223 thì không. Nguyên nhân cơ bản gây nên sự chuyển cấu trúc từ trực thoi sang tứ diện ở nồng độ pha tạp thấp (x ≤ 0,02 ) có thể do các nguyên tử 3d chiếm các vị trí Cu(1) trong siêu dẫn Y-123, còn trong SD Bi – 2223 thì các nguyên tử 3d chiếm vị trí Cu(2). Đã tìm được sự suy giảm nhiệt độ chuyển pha Tc khi tăng nồng độ pha tạp các kim loại từ 3d. Điều này có liên quan chặt chẽ đến sự chiếm vị trí Cu(2) của các nguyên tử 3d trong cả hai loại hợp chất SDNĐC Y – 123 và Bi – 2223.