Nghiên cứu ảnh hưởng của mưa axit đến sự sinh trưởng và phát triển của cây đậu tương Glycine Max (L.) Merr. ở tỉnh Hòa Bình : Luận văn ThS. Khoa học môi trường: 604403 - Lê, Tuấn Sỹ (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Kết quả nghiên cứu tại huyện Yên Thủy – Tỉnh Hòa Bình cho thấy thành tố pH của mưa axit có mối tương quan chặt chẽ tới các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển và năng suất của giống đậu tương DT84 thông qua việc bố trí thí nghiệm, tiến hành đo đạc và đánh giá các chỉ tiêu: Tỷ lệ nảy mầm; thời gian nảy mầm; chiều cao cây; chiều dài rễ, số cành cấp 1/cây; hàm lượng diệp lục thông qua chỉ số SPAD, diện tích lá LAI và năng suất ở các giai đoạn phát triển của cây. Kết quả cho thấy khi pH càng nhỏ dẫn tới các chỉ tiêu: Tỷ lệ nảy mầm của cây càng nhỏ; thời gian nảy mầm kéo dài; cây thấp, còi cọc; rễ cây ngắn; số cành cấp 1 ít; hàm lượng diệp lục thông qua chỉ số PAD thấp; diện tích lá ít và năng suất giảm. Tác động của thành tố pH của mưa axit tới các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây đậu tương là có ý nghĩa và hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu của nhiều tác giả trong và ngoài nước. Từ kết quả nghiên cứu đó góp phần bổ sung cơ sở lý luận về mối quan hệ giữa ảnh hưởng của mưa axít đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng nông nghiệp, đề xuất một số giải pháp hạn chế ảnh hưởng của mưa axit đến cây đậu tương nói riêng và hệ sinh thái nông nghiệp nói chung.