Nghiên cứu, đánh giá hiệu quả công tác đăng ký đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính tại đơn vị hành chính cấp xã (Thử nghiệm tại xã Tam Kỳ, Huyện Kim Thành, Tỉnh Hải Dương): Luận văn ThS. Kiểm soát và bảo vệ môi trường: 608501 - Nguyễn, Thị Hải Yến (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
- Luận văn đã nghiên cứu tổng quan về đăng ký đất đai và cơ sở dữ liệu địa chính bao gồm cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, tình hình thực tiễn đăng ký đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. - Nghiên cứu khái quát tình hình cơ bản của địa bàn nghiên cứu gồm: điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, tình hình quản lý, sử dụng đất. - Làm rõ được thực trạng công tác đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cấp xã. - Luận văn đã nghiên cứu quy trình xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu địa chính từ nguồn dữ liệu bản đồ và hồ sơ địa chính đã có bằng phần mềm ViLis. - Thu thập tài liệu số liệu về đăng ký đất đai, bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính. Trên cơ sở tài liệu thu thập được, tác giả đã thử nghiệm phần mềm Vilis 2.0, đưa vào cơ sở dữ liệu địa chính xã, phân tích, đánh giá số liệu về tình hình sử dụng đất tại địa phương. - Đánh giá hiệu quả đối với công tác xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu địa chính theo chuẩn dữ liệu địa chính và đưa ra giải pháp hoàn thiện hệ thống. - Đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác quản lý đất đai: giải pháp về công nghệ, nhân lực và pháp luật.