Nghiên cứu tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật chlorothalonil và diafenthiuron trên lá cây rau cải, mùng tơi tại xã Vân Nội – H. Đông Anh – TP. Hà Nội : Luận văn ThS. Khoa học môi trường: 604403 - Cao, Trung Hiếu (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
- Sử dụng phương pháp QuEChERs để chiết tách các hóa chất BVTV trong các mẫu rau chọn nghiên cứu là phù hợp; các số liệu đánh giá phương pháp đáp ứng với việc xác định các chất ở lượng vết trên rau + Với chlorothalonil: LOD là 3,67 µg/kg; LOQ là 11,01 µg/kg; Độ thu hồi R là 99,25 - 101,58%; Độ lặp lại là 1,31 – 2,08 %. + Với diafenthiuron: LOD là 5,67 µg/kg; LOQ là 17,01 µg/kg; Độ thu hồi R là 98,56 – 98,73%; Độ lặp lại là 1,14 – 1,72 %. - Trong cùng điều kiện môi trường, với cùng loại hóa chất BVTV sử dụng trên các đối tượng cây trồng khác nhau thì mức độ suy giảm theo thời gian là khác nhau, điều đó phụ thuộc vào độ bám dính của lá, cấu trúc và diện tích bề mặt lá, mức độ quang hợp và độ ẩm của lá. - Với chlorothalonil và diafenthiuron có thể chọn thời gian cách ly an toàn đối với rau cải và rau mùng tơi sau khi xử lý hóa chất BVTV là 8 ngày. - Đánh giá rủi ro đối với sức khỏe con người khi sử dụng rau cải và rau mùng tơi cho thấy, nếu sử dụng rau vào thời điểm 2 giờ, thì hệ số nguy hại HR của chlorothalonil và diafenthiuron đối với người cao hơn 1; thời điểm 72 giờ thì HR thấp hơn 1. Với giá trị HR thấp nhất vào thời điểm 192 giờ (8 ngày), có nghĩa đó là thời điểm sử dụng rau làm thức ăn sẽ an toàn đối với con người.