Đánh giá thực trạng hồ sơ địa chính và đề xuất giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế (nghiên cứu điểm tại hai xã Vinh An và Vinh Thanh) : Luận văn ThS. Kiểm soát và bảo vệ môi trường: 608501 - Đặng, Hoài Thu (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Đất đai là một trong những tài nguyên quý giá của con người, là điều kiện sống của con người, động vật và thực vật trên trái đất. Đối với một đất nước, đất đai càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Việc quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả là một trong những chính sách tất yếu của mỗi quốc gia. Để quản lý đất đai hiệu quả, Nhà nước đã áp dụng nhiều chính sách, nhiều công cụ trong đó hồ sơ địa chính được coi là một trong những công cụ quan trọng. Tuy nhiên, thực trạng hồ sơ địa chính hiện nay bộc lộ nhiều bất cập và hạn chế. Với mục tiêu xây dựng một hệ thống thông tin đất đai hoàn chỉnh, đa mục tiêu thì việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trở thành một yêu cầu tất yếu. Phú Vang là huyện đồng bằng ven biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế gồm 18 xã và 2 thị trấn. Thực hiện Nghị quyết số 39/2012/QH13 của Quốc hội về việc hoàn thiện hiện đại hóa hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai thí điểm tại huyện Phú Vang việc cấp đổi cấp lại giấy chứng nhận, hoàn thiện hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm để nhân rộng tiến tới hoàn chỉnh hệ thống thông tin đất đai của tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà đến nay huyện Phú Vang vẫn chưa thực hiện xong việc cấp giấy chứng nhận, thu thập giấy tờ hồ sơ gây khó khăn cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Do đó, việc nghiên cứu những vướng mặc trong việc hoàn thiện hồ sơ địa chính từ đó đưa ra các giải pháp để xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính là rất cần thiết.