Nghiên cứu xác định hàm lượng một số Nitrosamin trong các sản phẩm thịt bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ hai lần : Luận văn ThS. Hóa phân tích 604401 - Bùi, Cao Tiến (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
- Xây dựng được quy trình phân tích đồng thời 3 nitrosamin (NDMA, NDPA, NDPhA) trong sản phẩm thịt bằng GC-MS/MS, có khảo sát các điều kiện tối ưu cho quá trình phân tích trên thiết bị GC-MS/MS và quy trình xử lý mẫu - Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp phân tích với các thông số như đường chuẩn, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng, độ lặp lại, độ tái lặp, hiệu suất thu hồi và độ không đảm bảo đo. Các thông số thẩm định phương pháp cho thấy phù hợp với tiêu chuẩn AOAC, đáp ứng được các yêu cầu về định lượng và ngưỡng kiểm soát theo các quy định, quy chuẩn hiện hành. - Thực hiện lấy mẫu khảo sát, nghiên cứu với số lượng 30 mẫu gồm 3 loại mẫu : thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm. - Phân tích, đánh giá, biện luận các kết quả thu được một cách logic, có hệ thống. Các kết quả cho thấy nguy cơ nhiễm nitrosamin trong các sản phẩm thịt là khá cao, tuy nhiên ở mức hàm lượng tương đối thấp. So sánh được khả năng tạo thành nitrosamin qua các cách chế biến thông thường hiện nay như nướng than, nướng vi sóng, rán.