Đánh giá thực trạng công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội : Luận văn ThS. Kiểm soát và bảo vệ môi trường: 608501 - Nguyễn, Thị Hải Yến (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Đấu giá QSDĐ thực chất là một hình thức chuyển nhượng QSDĐ đặc biệt, trong đó Nhà nước tham gia trực tiếp vào thị trường với tư cách là một bên đối tác trong giao dịch BĐS. Điểm khác biệt của hình thức đấu giá với hình thức chuyển nhượng QSDĐ trên thị trường là không qua sự mặc cả mà thông qua cơ chế đấu giá công khai để quyết định giá bán. Bên cạnh đó, đấu giá quyền sử dụng đất giúp cho việc khai thác, sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm, kinh tế, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, hình thức này cũng giúp loại bỏ được yếu tố tiêu cực trong cơ chế “Xin, cho” đã tồn tại trong thời gian dài ở nhiều địa phương trong cả nước, thu hút được nhiều thành phần kinh tế với nhiều nguồn vốn khác nhau tham gia vào thị trường bất động sản.