Đánh giá nguy cơ tích lũy của một số kim loại trong trầm tích đối với thủy sinh vật đáy tại Hồ Tây : Luận văn ThS. Khoa học môi trường: 604403 - Phạm, Thị Trà (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Ô nhiễm kim loại trong trầm tích hồ là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Để đánh giá nguy cơ ô nhiễm trong trầm tích và tình trạng tích lũy sinh học trong động vật đáy ở Hồ Tây, việc lấy mẫu đực thực hiện tại 10 khu vực và lấy vào 2 thời điểm là mùa khô và mùa mưa. Tất cả các kim loại được xác định bởi ICP-MS và phá mẫu bằng lò vi sóng. Nồng độ các kim loại trong trầm tích là Crôm giá trị trung bình là 43,24 ± 35,03 mg/kg; Đồng giá trị trung bình là 44,78 ± 56,63 mg/kg; Asen giá trị trung bình là 11,59 ± 13,08 mg/kg Cadimi giá trị trung bình là 0,46 ± 0,52 mg/kg; Thủy ngân giá trị trung bình là 0,01 ± 0,01 mg/kg; Chì giá trị trung bình là 42,49 ± 56,24 mg/kg. Yếu tố rủi ro sinh thái đối với các kim loại độc hại giảm theo thứ tự As > Cd > Pb > Cu > Cr > Hg và ở mức ô nhiễm thấp. Khả năng tích lũy sinh học của chì và cadimi trong động vật đáy cao. Chỉ số rủi ro sức khỏe của chì cao vượt ngưỡng cho phép.