Nghiên cứu xử lý phenol trong nước thải luyện cốc bằng ozon hóa kết hợp với xúc tác từ đá ong : Luận văn ThS. Kỹ thuật hoá học, vật liệu, luyện kim và môi trường: 605203 - Hoàng, Hải Linh (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
Cùng với sự tăng trưởng của ngành luyện gang, các nhà máy luyện cốc ngày càng phát triển kéo theo một lượng lớn nước thải chứa phenol cần xử lý. Nghiên cứu sử dụng đá ong là vật liệu sẵn có, thân thiện với môi trường được biến tính làm tăng diện tích bề mặt và đưa các tâm hoạt động của sắt làm vật liệu xúc tác cho quá trình xử lý phenol. Các thí nghiệm được tiến hành trên hệ xử lý quy mô phòng thí nghiệm khảo sát các yếu tố như pH, lượng ozon đầu vào, hàm lượng xúc, cũng như ảnh hưởng của các anion trong quá trình xử lý. Nghiên cứu này đã chỉ ra trong môi trường pH 11, lượng ozon đầu vào 0,225g/h và lượng đá ong biến tính 3g/l là điều kiện tối ưu để xử lý phenol trong nước. Áp dụng điều kiện trên và tiến hành xử lý mẫu nước thải luyện cốc lấy từ hệ sinh hóa của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, sau 120 phút hiệu suất xử lý cho kết quả phenol 100%.