Nghiên cứu đề xuất mô hình phù hợp quản lý và xử lý chất thải rắn y tế cho bệnh viện đa khoa tuyến huyện : Luận văn ThS. Khoa học môi trường: 604403 - Trần, Quốc Thành (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
- Thông tin về tổng số CBCNV, số bác sỹ, số y tá, số hộ lý, số điều dưỡng viên, tổng số khoa/ phòng, số khoa/ phòng lâm sàng, số khoa/ phòng cận lâm sàng, số phòng chức năng, số giường bệnh kế hoạch, số giường bệnh thực kê của 10 bệnh viện tuyến huyện. - Thống kê lượng CTRYT phát sinh hàng ngày và tỷ lệ phát sinh CTRYT trong một ngày trên giường bệnh tại 10 bệnh viện nghiên cứu. - Lượng và tỷ lệ của các nhóm chất thải rắn y tế thông thường, chất thải rắn thông thường dùng cho mục đích tái chế, chất thải rắn nguy hại lây nhiễm, chất thải rắn nguy hại không lây nhiễm phát sinh trong ngày của 10 bệnh viện nghiên cứu. - Tải lượng CTRLN phát sinh hàng ngày tính theo giường bệnh của 10 bệnh viện nghiên cứu. - Hiện trạng phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải rắn y tế được đánh giá có thực hiện hay không thực hiện theo các tiêu chí như: Phân loại ngay tại nơi phát sinh; Phân loại, thu gom đúng quy định; Bảng hướng dẫn phân loại, thu gom tại nơi phát sinh; Sổ theo dõi lượng chất thải rắn phát sinh hàng ngày;Vị trí thu gom tập trung tạm thời tại Khoa/Phòng; Vị trí thu gom tập trung tạm thời đúng quy định; Vận chuyển bằng xe/thùng chuyên dụng tới khu vực quy định; Xử lý sơ bộ chất thải lây nhiễm cao; Tần suất thu gom, vận chuyển ít nhất 1 lần/ ngày theo quy định trong Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT tại 111 khoa phòng của 10 bệnh viện nghiên cứu. - Hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị thu gom CTRYT tại 10 bệnh viện được đánh giá có hoặc không có theo các tiêu chí như: Túi/thùng đựng các loại CTR; Xe/thùng thu gom CTR; Nhà lưu giữ CTR quy định trong Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT tại 10 bệnh viện nghiên cứu. - Những bất cập còn tồn tại trong sử dụng dụng cụ thu gom CTRYT tại 10 bệnh viện nghiên cứu. - Hiện trạng xử lý chất thải rắn y tế tại 10 bệnh viện nghiên cứu. - Thông tin về các loại lò đốt được sử dụng để xử lý chất thải rắn y tế nguy hại lây nhiễm của 10 bệnh viện. - Những bất cập còn tồn tại trong xử lý chất thải rắn nguy hại bằng lò đốt tại 10 bệnh viện nghiên cứu. - Đề xuất mô hình phù hợp quản lý cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện. - Đề xuất mô hình xử lý chất thải rắn y tế cho bệnh viện đa khoa tuyến huyện. - Lợi ích về mặt kinh tế khi triển khai mô hình đề xuất. - Lợi ích về mặt môi trường khi triển khai mô hình đề xuất.