Nghiên cứu tách chiết và đánh giá hoạt tính sinh học quercetin từ một số loài thực vật ở Việt Nam : Luận văn ThS. Sinh học : 604201 - Trần, Thị Kiều Oanh (H. : Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 2018)
• Đã đánh giá được các nhóm chất thực vật thứ sinh gồm từ các mẫu hoa hòe, rau đắng, đinh lăng, rau má và bụp giấm. Kết quả cho thấy các mẫu nghiên cứu đều có flavonoids do vậy có thể có quercetin. Một số mẫu có chứa alkalois gồm rau đắng, đinh lăng trong khi các mẫu hoa hòe, bụp giấm và rau má đều có xuất hiện glycoside. Hầu hết các mẫu đều không có chứa saponin. • Đã đánh giá Hoạt tính DPPH và năng lực khử của các mẫu nghiên cứu. Kết quả cho thấy mẫu dịch chiết hoa hòe có hoạt tính DPPH cao nhất (75%). Năng lực khử của các mẫu tăng theo nồng độ mẫu được sử dụng. Ở nồng độ thấp nhất (0,1 mg/ml), năng lực khử của hoa hòe gấp 3 lần so với các mẫu còn lại. • Đã nghiên cứu quy trình tách chiết quercetin dạng tự do trong dịch chiết nụ hoa của cây hòe (Sophora japonica L.) bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC. Với điều kiện HPLC thiết lập được bao gồm cột p hân tách pha đảo ZORBAX SB-C18, pha động có tỉ lệ phù hợp là methanol: acetonitril: hỗn hợp C (15/20/65, % thể tích, pH = 3,63) với hỗn hợp C được pha sẵn bao gồm methanol: acetonitril: H2O = 40:15:45 chứa 1% axit axetic (% thể tích), rửa giải isocratic; tốc độ dòng 0,5ml/phút, thể tích tiêm mẫu 20µl, phân tích ở nhiệt độ 250C, thời gian phân tích là 16 phút, bước sóng phân tích thích hợp là 370nm. Áp suất phân tách trung bình 35bar đã xác định được quercetin trong dịch chiết hoa hòe có thời gian lưu 8,84 ± 0,05 (phút).