Nhận xét, đánh giá lý luận về xác định giá trị tài liệu tại Việt Nam qua thực tế vận dụng tại các lưu trữ địa phương cấp tỉnh : Luận văn ThS. Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: 60 32 03 - Nguyễn, Thị Ngọc Mai (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Luận văn gồm 3 chương với các nội dung cơ bản sau: Chương 1. Tổng quan về lý luận xác định giá trị tài liệu ở Việt Nam Nội dung Chương 1 chủ yếu đề cập đến kết quả nghiên cứu về xác định giá trị tại Việt Nam được trình bày trên các phương diện: số lượng, loại hình, tác giả, phương pháp nghiên cứu, nguồn tài liệu tham khảo mà các công trình đã sử dụng, đặc biệt là kết quả về nội dung. Chương 2. Thực tế vận dụng lý luận xác định giá trị tài liệu tại các lưu trữ cấp tỉnh Chương này trình bày thực trạng vận dụng lý luận XĐGTTL trên các mặt: ban hành văn bản quy định, các công cụ hướng dẫn XĐGTTL và trong thực tế tổ chức XĐGTTL ở các cơ quan, tổ chức, lưu trữ cấp tỉnh. Qua đó, đánh giá những thành tựu và hạn chế, thiếu sót trong quá trình vận dụng, đây là cơ sở để tác giả trình bày những vấn đề lý luận cần nghiên cứu về xác định giá trị trong thời gian tới được đề cập ở Chương 3. Chương 3. Những vấn đề cần nghiên cứu để nâng cao hiệu quả vận dụng lý luận xác định giá trị tài liệu ở lưu trữ cấp tỉnh Đây cũng là mục tiêu chính mà đề tài hướng tới. Chương này tập trung trình bày những khoảng trống về lý luận XĐGTTL ở Việt Nam bao gồm những vấn đề lý luận chưa thống nhất cần làm rõ, những vấn đề mới cần nghiên cứu; đồng thời tác giả cũng đề xuất một số ý kiến đối với hoạt động nghiên cứu cũng như hoạt động quản lý lưu trữ từ TƯ đến địa phương.