Vai trò của Thông tấn xã Việt Nam trong việc chỉnh hướng, phản bác thông tin sai lệch : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Đinh, Mạnh Tú (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Luận văn “Vai trò của Thông tấn xã Việt Nam trong việc chỉnh hướng, phản bác thông tin sai lệch” gồm 3 chương: Chương 1: Cơ sở lý thuyết về thông tin chỉnh hướng, phản bác, thông tin sai lệch và những nét chính về Thông tấn xã Việt Nam Chương 2: TTXVN trong quá trình xử lý và cung cấp thông tin chỉnh hướng, phản bác thông tin sai lệch. Chương 3: Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin chỉnh hướng, phản bác các thông tin sai lệch ở Thông tấn xã Việt Nam Luận văn đã phần nào làm sáng tỏ những lý luận cơ bản về thông tin phản bác, chỉnh hướng thông tin sai lệch. Góc nhìn về thông tin phản bác, chỉnh hướng dưới một số học thuyết truyền thông. Luận văn cũng đã góp phần làm sáng tỏ những vấn đề cơ bản về thông tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) như: chức năng, nhiệm vụ, vị trí, mục đích, những điểm giống và khác nhau giữa TTXVN với các cơ quan báo chí khác từ đó khẳng định vai trò của TTXVN trong việc chỉnh hướng, phản bác thông tin sai lệch. Qua phần nghiên cứu thực trạng tuyến thông tin phản bác, chỉnh hướng ở TTXVN, luận văn đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện mảng thông tin này ở TTXVN. Qua đó, luận văn đã đưa ra những nhóm giải pháp cụ thể, phù hợp như: tập trung vào công tác quản lý chỉ đạo; công tác tổ chức, dự báo, nắm bắt dư luận xã hội, tình hình thời sự, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch để kịp thời chỉ đạo thực hiện thông tin phản bác, chỉnh hướng. TTXVN cũng cần cường công tác đào tạo cán bộ, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới. TTXVN cũng cần luôn chủ động, kịp thời đưa ra quan điểm chính thống để kịp thời phản bác, chỉnh hướng thông tin sai lệch. Tổ chức các hội nghị, hội thảo gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực này, gặp gỡ các khách hàng là các cơ quan báo chí và người đọc để kịp thời có được những nhận xét, góp ý nhằm từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng mảng thông tin phản bác, chỉnh hướng.