Khảo cứu Phật Thuyết Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Diệu Tông Sao Hội Bản : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 60 22 01 - Đỗ, Thị Vân (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Trong khóa luận này, chúng tôi đã khảo sát toàn bộ tác phẩm Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Diệu tông sao Hội bản, khóa luận đã giải quyết được những yêu cầu cơ bản của đề tài nghiên cứu, với các vấn đề như: Chương 1 – Giới thiệu tổng quan về pháp môn Tịnh Độ giải quyết các vấn đề về sự truyền thừa và phát triển của tông môn Tịnh Độ từ Trung Quốc đến Việt Nam, khái quát giới thiệu hệ thống kinh điển Tịnh Độ; Chương 2 – Giới thiệu chung về Phật thuyết Quán Vô Lượng thọ Phật Kinh Sớ Diệu tông sao hội bản chương này đã giải quyết xong các vấn đề liên quan đến văn bản tác phẩm như: Tác phẩm dịch giả, soạn thuật chú sớ qua các thời kì, niên đại tác phẩm qua các thời kì, xây dựng mô hình cấu trúc chi tiết của bản Hội tập này, xiển dương giá trị tác phẩm, nhằm đem đến giá trị tư tưởng, triết lí tu hành cho người tu học nói riêng và giá trị học thuật đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nghiên cứu Phật học nói chung; Chương 3 - Trình bày nội dung toát yếu của tác phẩm Phật thuyết Quán Vô Lượng Thọ Phật kinh Sớ Diệu tông sao Hội bản theo logic cấu trúc kinh điển gồm ba phần: Tự, Chính tông và Lưu thông. Với ba chương nội dung, khóa luận cũng phần nào khơi mở ra hướng tiếp cận mới cho người đọc, người học, người tu, người nghiên cứu về giá trị nội dung, hình thức cấu trúc của tác phẩm hội tập này trong hệ thống tư tưởng Tịnh Độ tông nói riêng và Phật giáo nói chung. Thông qua phân tích cấu trúc tác phẩm về tổng thể và phân chia thành nhiều lời chú giải tỉ mỉ lớp lang, lời văn chú giải vô rõ ràng mạch lạc, từ ngữ sử dụng súc tích cũng là chủ đề nghiên cứu thú vị cho người đọc. Nội dung được trình bày kết hợp thống nhất tư tưởng chú giải của nhiều vị tổ sư danh tiếng: Từ Sớ, Diệu tông sao, Tập kí, một lần nữa khẳng định vai trò giáo học của tác phẩm Phật Thuyết Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Diệu Tông Sao Hội bản giúp người đọc dễ dàng liễu ngộ nghĩa lí chính kinh, tường tận tư tưởng, đều có được những điều tâm đắc, còn đối với các nhà nghiên cứu thưởng ngoạn cũng sẽ có được những lợi ích vô cùng lớn lao.