Mô hình sinh kế trên sóng truyền hình địa phương (Khảo sát: Đài PT-TH Hải Phòng và Đài PT-TH Tuyên Quang từ tháng 4/2016 đến tháng 4/2017) : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Nguyễn, Phúc Lập (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Luận văn “Mô hình sinh kế trên sóng truyền hình địa phương” là một đề tài hoàn toàn mới, chưa từng được nghiên cứu. Trong đó, tác giả đã bổ sung lý thuyết về truyền thông, truyền hình, truyền thông phát triển, mô hình sinh kế; nêu bật vai trò, hiệu quả của truyền thông trong triển khai, đưa các mô hình sinh kế vào thực tiễn. Với ưu thế về hình ảnh trực quan, đa dạng hình thức thể hiện, tác giả nhận định truyền hình là loại hình báo chí có nhiều lợi thế trong việc phản ánh chân thực và đầy đủ về các mô hình sinh kế. Bằng việc khảo sát thực trạng truyền thông về mô hình sinh kế trên Đài phát thanh - Truyền hình Hải Phòng và Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang, chương 2 đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của quá trình truyền thông về mô hình sinh kế. Những ưu điểm, kết quả đạt được là bài học để các địa phương tiếp tục phát huy, nhân rộng. Từ các vấn đề tồn tại, bất cập mà tác giả đã phân tích, chương 3 của luận văn đề xuất một số giải pháp góp phần định hướng, hỗ trợ các cơ quan, các nhà quản lý địa phương để thực thi các chính sách kinh tế phù hợp với tình hình cụ thể mỗi nơi, đóng góp vào sự phát triển bền vững quốc gia.