Dẫn hiện trường cho phóng sự trong bản tin thời sự truyền hình : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Nguyễn, Minh Phương (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Với đề tài “Dẫn hiện trường cho phóng sự trong bản tin thời sự truyền hình”, khảo sát, nghiên cứu việc dẫn hiện trường cho phóng sự truyền hình trong các bản tin thời sự của kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) và kênh THP (Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng), luận văn đã tập trung nghiên cứu vấn đề dựa trên cơ sở lý thuyết căn bản từ những tài liệu, sách báo và thực tế tại các Ban Thời sự các Đài Truyền hình Việt Nam và một số Đài địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Giang…Luận văn đã tổng hợp, phân tích, đánh giá để mang đến cái nhìn cụ thể nhất về hoạt động dẫn hiện trường ở Đài Truyền hình Việt Nam nói chung và các đài truyền hình địa phương nói riêng. Từ đó luận văn khái quát về kỹ năng của người dẫn hiện trường, những yếu tố cần thiết để thực hiện tốt hoạt động này trong phóng sự thời sự truyền hình. Đồng thời, đề tài đã tập trung vào một vấn đề cụ thể là kỹ năng dẫn hiện trường cho phóng sự thời sự truyền hình, đưa ra những dẫn chứng chân thực, gần gũi từ các phóng sự đã phát sóng để có những minh họa cụ thể. Quá trình nghiên cứu đề tài, tìm kiếm thông tin, phân tích thực tế hoạt động dẫn hiện trường hiện nay đã giúp tác giả luận văn từ rút ra cho bản thân bài học kinh nghiệm quý báu để cố gắng phấn đấu, hoàn thiện kỹ năng dẫn hiện trường trong phóng sự thời sự, phục vụ thiết thực cho công việc của chính mình. Những giải pháp đề xuất được tác giả khái quát trong luận văn là những điều cốt lõi đúc kết sau thời gian tìm hiểu thực tế tại một số Đài truyền hình. Hy vọng luận văn sẽ góp phần vào sự phát triển kỹ năng dẫn hiện trường cho phóng sự trong bản tin thời sự truyền hình, giúp ích cho các đồng nghiệp.