Khảo sát chuyển dịch từ ngữ chỉ rau quả tiếng Việt sang tiếng Anh : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 602202 - Lê, Thị Thanh Tình (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Với kết quả thu được, chúng tôi nhận thấy về mặt cấu tạo các từ ngữ rau củ quả trong tiếng Việt, có thể nói là tương đối đơn giản. Tất cả các từ này đều cùng một từ loại (danh từ) và có cùng một chức năng cơ bản là định danh. Chính vì thế về mặt cấu tạo từ, các từ này không có những tổ hợp phức tạp, khó phân tích như với một số đơn vị ngôn ngữ khác trong hệ thống từ vựng tiếng Việt. Qua đó, chúng tôi thấy một số từ ngữ chỉ rau củ quả khi được chuyển dịch sang tiếng Anh đã đảm bảo được sự tương đương về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa. Về ngữ pháp, các từ ở ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích đều cùng một từ loại (danh từ). Về ngữ nghĩa, từng cặp tương đương một đều được dùng để chỉ một loại rau củ quả nào đó. Và cũng có khá nhiều trường hợp bỏ qua đặc trưng định danh không dịch. Điều này có lẽ do từ ngữ chỉ rau củ quả trong tiếng Việt có đặc trưng định danh đặc biệt nên không thể chuyển dịch sang tiếng Anh. Và nó cũng cho thấy sự khó khăn khi thực hiện chuyển dịch cũng như nghiên cứu đối chiếu giữa hai ngôn ngữ. Điều này càng được thấy rõ khi khảo sát cứ liệu văn học. Qua khảo sát cứ liệu văn học, chúng tôi nhận thấy hầu hết các từ được sử dụng trong tiểu thuyết văn học “Thời xa vắng” đều là các từ ngữ rau củ quả thân thuộc và gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, khi chuyển dịch sang tiếng Anh thì khảo sát dịch tiểu thuyết đã chứng minh phần nào cho việc gặp khó khăn khi khảo sát dịch định danh đó là: dịch giả có khi bỏ qua hoặc thay đổi định danh so với ngôn ngữ đích, phần nhiều lí do là chính dịch giả không phải là người Việt Nam nên khó có thể hiểu biết về rau củ quả của Việt Nam, do đó việc bỏ qua hoặc thay đổi định danh sẽ dẫn tới việc có thể làm sai lạc, hoặc làm mất đi “chất” thôn quê dân dã vốn gắn với người Việt…