Phan Khôi và một số cuộc tranh luận tiêu biểu trên báo chí đầu thế kỷ XX : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Nguyễn, Thị Minh Hằng (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Với đề tài nghiên cứu “Phan Khôi và một số cuộc tranh luận tiêu biểu trên báo chí nửa đầu thế kỷ XX”, Luận văn đã khái quát một số thông tin về cuộc đời và sự nghiệp báo chí của Phan Khôi. Cùng với đó, Luận văn bước đầu đưa ra được những vấn đề lý luận về tranh luận trên báo chí – khái niệm hầu như chưa từng được nghiên cứu bài bản. Trên cơ sở hệ thống lý luận này, Luận văn hệ thống hóa những vấn đề tranh luận trên báo chí những năm đầu thế kỷ XX và những bài viết tranh luận của Phan Khôi trên báo chí. Đồng thời phân tích những nội dung tranh luận của Phan Khôi về các vấn đề: học thuật – văn học nghệ thuật và tư tưởng – xã hội, là những vấn đề Phan Khôi để lại dấu ấn sâu đậm nhất. Từ đó, Luận văn làm rõ phương pháp tranh luận, trục logic trong tranh luận và nghệ thuật tranh luận trên báo chí của Phan Khôi. Qua tìm hiểu một cách cặn kẽ và sâu sắc về lý luận tranh luận cũng như các cuộc tranh luận trên báo chí của Phan Khôi, Luận văn chỉ ra một số kinh nghiệm tranh luận trên báo chí của Phan Khôi có thể vận dụng vào thực tiễn báo chí hiện đại ngày nay để nâng cao hiệu quả thông tin của báo chí.