Giáo dục giới tính cho trẻ em ở lứa tuổi 6 – 10 trong các gia đình tại thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An (Nghiên cứu tại trường hợp phường Hà Huy Tập) : Luận văn ThS. Xã hội học và Nhân học: 603103 - Hoàng, Thị Diệu Thương (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Kết quả nghiên cứu cho thấy thực trạng giáo dục giới tính cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giáo dục giới tính cho con cái trong các gia đình tại TP. Vinh, Nghệ An Về thực trạng giáo dục giới tính: Phần lớn các bậc cha mẹ đều nhận thức được tầm quan trọng của GDGT cho con cái của họ. Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng GDGT đóng vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ tránh được tệ nạn xâm hại tình dục đang diễn ra ở mức đáng báo động. Bản thân mỗi bậc phụ huynh đều có sự hiểu biết cơ bản về các vấn đề liên quan đến GDGT. Chính vì thế, họ nhận thức được rất rõ vai trò của mình - chính là gia đình – đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giáo dục giới tính cho con cái. Tuy nhiên, trong việc xác định độ tuổi phù hợp để bắt đầu thực hiện GDGT cho con cái thì đa phần phụ huynh cho rằng “ độ tuổi tiểu học” và “độ tuổi vị thành niên” là hai nhóm độ tuổi thích hợp nhất. Mục đích GDGT cho con cái của các bậc cha mẹ là giúp trẻ học cách bảo vệ bản thân trước những tình huống bị xâm hại. Chính vì thế phụ huynh đang ngày càng thực hiện tốt hơn việc trao đổi GDGT dành cho con cái ở lứa tuổi từ 6 – 10. Trong nghiên cứu này, trò chuyện là cách thức chủ yếu được cha mẹ chọn lựa để trao đổi GDGT với con cái Về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động GDGT của cha mẹ với con cái: trong nghiên cứu này, các yếu tố đặc trưng nhân khẩu xã hội không có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động GDGT cho con cái. Trong khi đó, yếu tố truyền thông và quan điểm tâm lý của các bậc phụ huynh là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình GDGT cho con cái của các bậc phụ huynh. Có rất nhiều khó khăn khác nhau gây cản trở việc phụ huynh GDGT choc on cái ở độ tuổi từ 6 – 10. Trong đó, khó khăn “ không biết bắt đầu từ đâu với con về GDGT”; “lúng túng trong việc giải thích về GDGT cho con” và “ khó khăn trong việc kiểm soát con trên mọi phương tiện” là những khó khăn lớn nhất phụ huynh đang vướng mắc phải.