Bản sắc chuyên mục "Bình luận phê phán" của Truyền hình Nhân Dân : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Mai, Thị Thanh Loan (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2018)
Với đề tài nghiên cứu: Bản sắc chuyên mục “Bình luận – Phê phán” của Truyền hình Nhân dân, luận văn mong muốn tìm hiểu them các vấn đề liên quan đến lý luận truyền hình và thực tiễn của hoạt động sản xuất các chương trình truyền hình nói chung và các chương trình thuộc thể loại chính luận nói riêng; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng định dạng, tổ chức sản xuất, đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng của chuyên mục trong thời gian tới. Ngoài ra, tác giả cũng mong muốn luận văn sẽ là tài liệu tham khảo cho các hoạt động nghiên cứu liên quan đến việc sản xuất các chương trình truyền hình thể loại chính luận của Truyền hình Nhân dân. Trong chương I, luận văn đã khái quát về cơ sở lý luận chung những vấn đề lý luận liên quan đến thể loại chính luận, bình luận trên truyền hình. Trong chương II, luận văn đã khảo sát thực trạng chuyên mục: “Bình luận – Phê phán”, (các khía cạnh về đặc điểm nội dung và đặc điểm hình thức). Trên cơ sở khảo sát, phân tích, luận văn chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của chuyên mục. Trong chương III, luận văn đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng chuyên mục “Bình luận – Phê phán”. Các giải pháp được đề xuất cụ thể với Báo Nhân dân, Truyền hình Nhân dân và phòng chuyên môn sản xuất chuyên mục.