Truyền thống thả hoa đăng trong lễ hội ở Thái Lan và Việt Nam : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 602201 - Phayom, Nahorkham (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn đã giới thiệu cho người đọc những nét khái quát về lịch sử, đặc trưng văn hóa, đặc điểm của lễ hội và một số lễ hội tiêu biểu của Thái Lan và Việt Nam. Truyền thống thả hoa đăng trong lễ hội ở Thái Lan và Việt Nam đã được mô tả trên nền bức tranh chung đó từ nguồn gốc của nghi lễ, việc thực hành nghi lễ, những nét đặc trưng trong nghi lễ thả hoa đăng tại các địa phương ở Thái Lan cũng như lễ hội thả hoa đăng tại Huế ở Việt Nam…Từ đó luận văn đã rút ra những nhận xét, đánh giá về bản chất của lễ hội thả hoa đăng, sự tương đồng và khác biệt giữa lễ hội thả hoa đăng ở Thái Lan và Việt Nam, cũng như sự giao lưu và tiếp biến văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Kết qủa của luận văn cũng cho thấy sự kết hợp hài hòa và sức lan tỏa trong truyền thống văn hóa của hai nước, đặc biệt là ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo đến đời sống của người dân từ xưa cho đến nay. Lễ hội thả hoa đăng ngoài việc thể hiện đời sống, niềm tin của người dân địa phương, còn là sự gắn kết mối quan hệ giữa người dân địa phương với người dân đến từ các vùng miền khác. Mặc dù không thể hiện qua lời nói nhưng Lễ hội là sự kết nối sâu sắc thể hiện niềm tin và tấm lòng của người dân bản địa. Ngoài việc chia sẻ truyền thống văn hóa có ý nghĩa và ấn tượng còn là việc mở lòng để đón nhận nhằm hướng tới sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.