Thực trạng dạy và học tiếng Việt của cộng đồng người Hàn phía Bắc Việt Nam : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 602201 - Trần, Thị Ánh Hồng (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau: Thứ nhất, hiện nay, các công ty Hàn đầu tư mạnh vào Việt Nam, nhiều người Hàn đến Việt Nam để sinh sống, làm việc và học tập nên nhu cầu học tiếng Việt ngày càng tăng. Tuy vậy, nhu cầu học tiếng Việt của họ chưa được đáp ứng một cách đầy đủ và còn gặp nhiều vấn đề. Thứ hai, thực trạng dạy và học của người Hàn khi học tiếng Việt được thể hiện qua các yếu tố về người dạy, người học và phương pháp học liệu. Về vấn đề người dạy, số lượng giáo viên tiếng Việt không thiếu nhưng không có nhiều giáo viên dạy chuyên cho người Hàn mặc dù nhu cầu rất lớn. Về vấn đề người học, người Hàn có động cơ và mục đích học tập nhưng ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như thời gian, môi trường làm việc, hoàn cảnh gia đình… nên việc học tập chưa đạt hiệu quả cao. Về phương pháp học liệu, hệ thống giáo trình, sách công cụ, hệ thống đánh giá năng lực còn cũ, thiếu, chưa đồng bộ nên không tạo được nhiều hứng thú cho người Hàn khi học tiếng Việt. Thứ ba, người Hàn học tiếng Việt có thuận lợi lớn về ngữ âm và từ vựng do có hai ngôn ngữ đều sử dụng một số lượng lớn từ gốc Hán. Tuy nhiên, đây cũng là khó khăn khi họ chủ quan, không học cách phát âm chính xác và hệ thống 6 thanh điệu trong tiếng Việt. Người Hàn cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp trật tự từ trong câu do tiếng Việt và tiếng Hàn có cấu trúc ngữ pháp khác nhau.