Liên bang Nga và nội chiến tại Syria từ năm 2011 đến nay : Luận văn ThS. Khoa học chính trị: 603102 - Nguyễn, Đức Hậu (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Từ thời điểm xảy ra các cuộc chính biến của làn sóng “Mùa xuân Ả-rập” và diễn biến phức tạp, kéo dài của cuộc nội chiến tại Syria, đã có rất nhiều bài viết, chuyên đề nghiên cứu về đề tài này. Tuy nhiên, đến nay phần lớn các tài liệu mới chỉ đánh giá khái quát về vai trò của Nga tại Trung Đông hoặc thái độ/chính sách của Nga trong nội chiến tại Syria, chưa có tài liệu, công trình nghiên cứu nào tập hợp, phân tích bài bản, dài hạn về vai trò liên tục của Nga trong nội chiến tại Syria xuyên suốt từ năm 2011 đến nay. Luận văn đã đánh giá thực chất chính sách của Nga đối với cuộc nội chiến tại Syria, đặc biệt là ý đồ, thành công cũng như hạn chế và tác động đối với khu vực, thế giới của việc triển khai chính sách. - Phần nội chiến tại Syria, luận văn đã nêu bật đặc điểm của nội chiến tại Syria so với các xung đột tại các quốc gia khác trong bối cảnh “Mùa xuân Ả-rập”, từ đó chỉ ra nguyên nhân bên trong và bên ngoài của nội chiến, những tác động sâu sắc của cuộc nội chiến đến tình hình nội trị, quan hệ đối ngoại của Syria, cũng như những hệ quả cho cả khu vực và thế giới. - Phần liên quan thái độ, chính sách của LB Nga đối với nội chiến tại Syria, luận văn đã phân tích sâu sắc những yếu tố chủ quan và khách quan tác động tới chính sách của Nga cũng như quá trình triển khai, kết quả đạt được và tác động của chính MẪU SỐ 2e a sách này tới diễn biến tình hình Syria, cục diện khu vực, tương quan lực lượng, và lập trường quan điểm, động thái của các bên liên quan. Đồng thời luận văn cũng tập trung dự báo triển vọng giải quyết tình hình xung đột tại Syria và vai trò của các bên trực tiếp cũng như gián tiếp liên quan xung đột, trong đó trọng tâm phân tích làm rõ vai trò và triển khai chính sách của Nga trong thời gian tới.