Nghiên cứu những đặc trưng ngôn ngữ văn hóa cơ bản trong giao tiếp Nhật Việt - Đỗ, Hoàng Ngân (H.: ĐHQGHN, 2019)
Nghiên cứu nhằm xác định rõ nhữ n g nét đặc trưng ngôn ngữ -văn hóa thế hiện qua giao tiếp Nhật - Việt của người Nhật và người Việt. So sánh đối chiếu đế xác địn h những điểm tương đồng và khác biệt trong giao tiếp giữa người Nhật và người Việt, giúp các chuyên gia, các nhà ngoại giao, các thương gia, những người th am g ia v ào quá trình tiếp xúc Nhật-Việt tham khảo để ứng dụng nhằm n ân g cao hiệu quả của quá trình giao tiếp. Từ kết quả nghiên cứu xây dựng một hệ thống những điều cần lưu ý trong giao tiếp Nhật-Việt và đưa ra những đề xuất góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quá trình giảng dạy và học tập ngôn ngữ và văn hóa cho người Việt học tiếng Nhật cũng như cho người Nhật học tiếng Việt. Chúng tôi hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các h ọc giả, các nhà n g h iên cứu ngôn ngừ và văn hóa hai dân tộc. cho những người làm công tác biên dịch /p h iên dịch, v.v. Với những mục tiêu trên đây, nghiên cứu đặt ra những nhiệm vụ cụ thể như sau: Dựa trên cơ sở lý luận về thuyết lịch sự trong giao tiếp, làm rõ các đặc điểm ngôn ngữ - văn hóa trong giao tiếp Nhật - Việt của người Nhật và người Việt. Xác định những điểm tương đồng và khác biệt về ngôn ngữ - văn hóa trong giao tiếp Nhật - Việt của người Nhật và người Việt. Phân tích các nét đặc trưng văn hóa dân tộc thế hiện qua giao tiếp Nhật - Việt của người Nhật và người Việt. Xây dựng một hệ thống những điểm cần lưu ý trong giao tiếp Nhật - Việt. Đưa ra một số đề xuất ứng dụng vào các lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ và văn hóa, ngoại giao, ngoại thư ơng ,nhất là việc nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật cho người Việt, tiếng Việt cho người Nhật nói riêng và cho người nước ngoài nói chung