Văn hóa xứ Đoài : Qua địa danh hai huyện Thạch Thất và Ba Vì, Hà Nội : Luận án TS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 622201 - Nguyễn, Phượng Anh (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
- Dựa trên cứ liệu là hệ thống địa danh của hai huyện Ba Vì và Thạch Thất, Hà Nội, ứng dụng hướng tiếp cận khu vực học và bằng phương pháp liên ngành, luận án đã đạt được các kết quả sau: - Mô tảvà phân tích quá trình khai phá Xứ Đoài từkhi những người Việt cổ thiên di từ vùng núi đồi phía tây bắc xuống châu thổphía đông nam;. - Mô tả không gian của xứ Đoài với các tính chất của núi thấp, gò đồi, đồng bằng trong đê và các bãi bồi ngoài đê. Tỉ lệ chuyển hóa giữa các lớp địa danh cho thấy người Xứ Đoài cưtrú chủ yếu ở các đồng bằng, bãi bồi – nơi dễ canh tác, sản xuất theo tập quán truyền thống của nông dân đồng bằng châu thổ sông Hồng; - Phân tích kết cấu của không gian sản xuất, không gian sinh hoạt và những quan điểm chính trị, nguyện vọng của cư dân Xứ Đoài.