Quan điểm của Samuel P.Huntington về tương lai các nền văn minh trong tác phẩm "Sự va chạm của các nền văn minh" : Luận văn ThS. Nhân văn khác: 602203 - Nguyễn, Thị Thanh Huyền (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Samuel P. Huntington là giáo sư lâu năm của Đại học Harvard, một nhà khoa học về chính trị có tầm ảnh hưởng, và là thầy của nhiều thế hệ các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Học thuyết độc đáo của ông về sự đụng độ giữa các nền văn minh đã làm cho ông trở nên nổi tiếng trong giới chính trị học trên toàn thế giới. Đề tài luận văn tập trung làm rõ những quan điểm của Samuel P.Huntington về bản chất, diện mạo các nền văn minh, đặc biệt là vấn đề trung tâm mà ông muốn đề cập đó là các mối quan hệ, xung đột văn minh và tương lại các nền văn minh. Từ đó thấy được những giá trị cũng như hạn chế trong quan niệm của ông và rút ra ý nghĩa, bài học trong mối quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.