Sự thay đổi về quan niệm tình yêu và ý thức hôn nhân của phụ nữ Nhật Bản sau năm 1945 phản ánh trong truyện tranh dành cho thiếu nữ : Luận văn ThS. Khu vực học và văn hoá học: 603106 - Trần, Thị Hạnh Lê (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn đã trình bày sự thay đổi về xu hướng và quan niệm về tình yêu hôn nhân của phụ nữ Nhật Bản giai đoạn sau năm 1945 tới nay. Luận văn đã dẫn chứng về các quan điểm, xu hướng tình yêu- hôn nhân của phụ nữ Nhật Bản được thể hiện qua truyện tranh thiếu nữ. Luận văn đã phân tích cụ thể một số tác phẩm điển hình của từng giai đoạn thể hiện rõ quan điểm về tình yêu của nữ giới Nhật Bản