Nghiên cứu ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch : Luận văn ThS. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Chương trình đào tạo thí điểm) - Lê, Thị Vân (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Đã có rất nhiều nghiên cứu về ẩm thực, nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu về ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch. Chính khoảng trống về lý luận và thực tiễn của lĩnh vực này, trên cơ sở đã có những tiềm năng và giá trị, việc nghiên cứu, khai thác và phát triển như thế nào để xúc tiến, quảng bá không chỉ cho sự nghiệp phát triển du lịch Thành phố Hạ Long, của Quảng Ninh nói riêng, mà còn cho du lịch Việt Nam nói chung, ngày càng tốt hơn. Luận văn đã hệ thống hóa chọn lọc các khái niệm và vấn đề lý luận liên quan để hình thành cơ sở lý luận về ẩm thực truyền thống phục vụ phát triển du lịch cho nghiên cứu đề tài luận văn, tập trung vào nghiên cứu vai trò của ẩm thực trong hoạt động kinh doanh ăn uống; ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh ăn uống tại khách sạn, nhà hàng. Nghiên cứu thực trạng khai thác ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch đến Quảng Ninh. Luận văn đã thu thập và xử lý tư liệu và số liệu, Phương pháp khảo sát điều tra thực tế: Trực tiếp đến khảo sát tại một số khách sạn được lựa chọn để thu thập thông tin qua các phương pháp quan sát, các cuộc tiếp xúc và phỏng vấn trực tiếp. Phương pháp phân tích, tổng hợp nhằm làm sáng tỏ và cụ thể hóa nội dung nghiên cứu. Trên cơ sở đó, đề xuất định hướng và các giải pháp nhằm quảng bá, bảo tồn, khai thác và phát huy ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch.