Kỹ năng tác nghiệp bằng điện thoại di động của nhà báo trong xu thế hội tụ truyền thông : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Trần, Thị Kim Anh (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn tập trung nghiên cứu và đưa ra một số kết quả cơ bản như sau: Trong chương 1, tác giả đã đưa ra một số khái niệm liên quan đến đề tài nghiên cứu như: điện thoại di động, mobile journalism (báo chí di động) và kỹ năng làm báo bằng điện thoại di động. Ngoài ra, một phần vô cùng quan trọng đó là hệ thống lý luận về hội tụ truyền thông - xu thế báo chí mà đề tài đề cập đến. Trong chương 2, luận văn đi vào phân tích thực trạng kỹ năng tác nghiệp bằng điện thoại di động ở ba tờ báo lớn: Vietnamplus, Zingnews và Vietnamnet. Bên cạnh đó, tác giả cũng đã đưa thêm nhiều mẫu khảo sát từ các tờ báo điện tử khác nhằm tăng hàm lượng khoa học cho luận văn. Đồng thời, tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu xã hội học (khảo sát bằng bảng hỏi với 200 phóng viên, nhà báo, chuyên viên truyền thông có tác nghiệp báo chí) và phỏng vấn sâu với 8 chuyên gia, nhà báo am hiểu kỹ năng tác nghiệp bằng điện thoại di động. Từ đó, đánh giá chung về thực trạng tác nghiệp bằng điện thoại di động của nhà báo trong xu thế hội tụ truyền thông. Qua đây làm cơ sở đề ra những kiến nghị khoa học ở chương 3. Chương 3, tác giả đưa ra xu hướng phát triển mobile journalism và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả tác nghiệp bằng điện thoại di động.