Đời sống văn hóa làng Vân Điềm (Vân Hà, Đông Anh, Hà Nội) : Truyền thống và biến đổi : Luận văn ThS. Lịch sử văn hóa Việt Nam (Đào tạo thí điểm) - Vương, Thị Thúy An (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Trên cơ sở kế thừa những thành quả của người đi trước, kết hợp với việc nghiên cứu, khảo sát trực tiếp tại địa bàn, luận văn đã: - Tìm hiểu, phân tích không gian văn hóa của làng Vân Điềm trong truyền thống và thời kỳ hiện đại. - Nhận diện những biến đổi về đời sống văn hóa của từng giai đoạn: trước năm 1986 và sau năm 1986 trong tiến trình lịch sử văn hóa của làng. - Chỉ ra được những đánh giá và thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển của người dân Vân Điềm hiện nay.