Nghiên cứu công tác đào tạo trong các khách sạn 5 sao tại thành phố Nha Trang - Nghiên cứu trường hợp khách sạn Sheraton và khách sạn Mường Thanh : Luận văn ThS. Du lịch (Chương trình đào tạo thí điểm) - Trương, Thị Hà (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Mục đích của đề tài nghiên cứu này nhằm đưa ra các nội dung cơ bản về đào tạo tại khách sạn 5 sao trên địa bàn thành phố Nha Trang. Thứ nhất, trên cơ sở lý thuyết về nghiên cứu công tác đào tạo tại khách sạn, tác giả đã hoàn thành một cách cơ bản các nội dung: (1) Khái niệm về đào tạo trong lĩnh vực khách sạn; (2) Nội dung của công đào tạo cho nhân viên khách sạn; (3) Tóm tắt sơ lược các nghiên cứu, công trình về quản trị nhân sự nói chung và công tác đào tạo nói riêng. (4) Tiến hành phân tích thức trạng dựa trên các phương pháp khảo sát, phỏng vấn, đánh giá đã đề xuất các giải pháp cụ thể đối với hai khách sạn 5 sao tại thành phố Nha Trang.Các nội dung của công tác đào tạo đó là cơ sở lý thuyết cốt yếu để hoàn thành nội dung nghiên cứu trong vấn đề đào tạo, một trong những nhiệm vụ quan trọng của quản trị nguồn nhân lực. Thứ hai, thông qua khảo sát thực tế đối với nhân viên tại khách sạn và phỏng vấn sâu đối với cán bộ đào tạo, giám đốc nhân sự, đề tài đã đi vào phân tích thực trạng cơ cấu nhân sự, công tác đào tạo cho nhân viên qua phiếu khảo sát và từ đó rút ra những mặt được, chưa được của công tác này tại các khách sạn nghiên cứu trong thời gian vừa qua. Kết quả của đề tài mang tính thực tế cao nhưng chỉ đại diện cho một số khách sạn 5 sao ở Nha Trang. Vì thế các giải pháp vẫn còn mang tính chất chung chung, vĩ mô.