Đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới Việt - Lào tỉnh Điện Biên hiện nay : Luận án TS. Khoa học chính trị: 623102 - Đặng, Thị Thanh Hoa (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số là vấn đề được nhiều học giả quan tâm, tiếp cận ở những góc độ khác nhau. Lần đầu tiên, vấn đề đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số được tiếp cận dưới góc độ chính trị học. Với ý nghĩa đó, luận án đã có những đóng góp mới về mặt khoa học, cụ thể: - Góp phần làm rõ một số khái niệm cơ bản như: dân tộc thiểu số, vùng dân tộc thiểu số, biên giới đất liền và vùng dân tộc thiểu số biên giới đất liền. Bên cạnh đó, luận án cũng làm rõ thêm một số vấn đề lý luận về an ninh chính trị và đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới đất liền; các quan điểm của Đảng, Nhà nước trong đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới đất liền; chủ thể, trách nhiệm của chủ thể; nội dung và các nhân tố tác động, ảnh hưởng đến đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới đất liền của Việt Nam. - Khảo sát thực trạng đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới Việt – Lào tỉnh Điện Biên từ năm 2005 đến nay (năm 2016). Qua đó, rút ra những vấn đề có ý nghĩa như những bài học kinh nghiệm trong đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới Việt – Lào tỉnh Điện Biên. - Dự báo về khả năng diễn biến tình hình, những thuận lợi, khó khăn trong đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới Việt – Lào tỉnh Điện Biên thời gian tới; từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị vùng dân tộc thiểu số biên giới Việt – Lào tỉnh Điện Biên.