Xây dựng mô hình liên kết giữa trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp dưới tiếp cận hệ thống đổi mới : Luận án TS. Quản lý Khoa học và Công nghệ (Chương trình đào tạo thí điểm) - Phạm, Hồng Trang (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Về khía cạnh lý thuyết, Luận án đưa ra khái niệm đổi mới, tiếp cận hệ thống đổi mới. Theo đó, đổi mới là tập hợp các hoạt động xã hội phức tạp nhằm tạo ra sản phẩm mới hoặc cải tiến, thực hiện qui trình theo phương pháp mới hoặc áp dụng cách thức mới để đưa một sáng chế ra thị trường, đem lại lợi ích kinh tế. Tiếp cận hệ thống đổi mới là việc sử dụng các tri thức về hệ thống đổi mới (cấu trúc của hệ thống đổi mới, mối quan hệ giữa các yếu tố cấu thành) để xây dựng một mô hình liên kết đảm bảo được hiệu quả liên kết giữa trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp, đạt mục tiêu của đổi mới phù hợp với bối cảnh Việt Nam hiện nay. Luận án đã phân tích tiến trình phát triển của mối liên kết giữa trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp qua các giai đoạn lịch sử, qua đó thấy được tiến hóa của từng mô hình sau so với mô hình của giai đoạn trước, đồng thời làm rõ tính bất định – xác suất hình thành các mối liên kết trong tam giác liên kết. Về khía cạnh thực tiễn, bằng việc kết hợp sử dụng các phương pháp điều tra định lượng và định tính, Luận án đã chỉ ra thực trạng mối liên kết trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp hiện nay; phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mối liên kết trường – viện doanh nghiệp; đề xuất mô hình liên kết trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp và các giải pháp đảm bảo mô hình vận hành tốt dưới tiếp cận hệ thống đổi mới có điều chỉnh phù hợp với bối cảnh Việt Nam hiện nay.