Sự hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội : Luận văn ThS. Tâm lý học: 603104 - Phan, Thị Hạnh (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Hôn nhân và sự hài lòng trong hôn nhân là một chủ đề nhận được sự chú ý của học giả trên thế giới. Tuy nhiên đây vẫn còn là chủ đề khá mới đối với các học giả Việt Nam. Kết quả tổng quan tài liệu cho thấy các nghiên cứu về sự hài lòng trong nước chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh-thương mại với các nghiên cứu tìm hiểu sự hài lòng của khách hàng/ người tiêu dùng/ nhân viên về một loại sản phẩm, dịch vụ hay một mô hình kinh doanh nào đó; Lĩnh vực giáo dục và đào tạo với các nghiên cứu liên quan tới sự hài lòng về chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo, về giảng viên, công việc; Hoặc nghiên cứu về sự hài lòng trong lĩnh vực y tế; Hay rộng hơn là nghiên cứu về hài lòng với cuộc sống. Chưa có nghiên cứu nào đi sâu tìm hiểu sự hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ. Trong bối cảnh này, kết quả khảo sát số liệu trên cặp vợ chồng trí thức trẻ trên địa bàn Hà Nội cho thấy nhìn chung trí thức trẻ được hỏi khá hài lòng về đời sống hôn nhân của họ. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa vợ và chồng về các khía cạnh hài lòng trong hôn nhân. Tình dục, số lượng con, nghề nghiệp, thu nhập, địa bàn cư trú, thời gian kết hôn có mối liên hệ với mức độ hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng được hỏi.