Thơ trào phúng của Trần Tế Xương nhìn từ sự tiếp xúc văn hóa Đông - Tây : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 602201 - Đặng, Thị Vân Anh (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
- Luận văn đã hệ thống hóa các vấn đề lí thuyết cơ bản và lịch sử nghiên cứu thơ trào phúng của Trần Tế Xương. - Luận văn là công trình lý luận, nhìn nhận thơ trào phúng của Trần Tế Xương từ những biểu hiện của sự tiếp xúc văn hóa Đông – Tây hay nói cách khác là mang tính “lai ghép” (một khái niệm thuộc lý thuyết hậu thực dân của Homi Bhabha). Trong đó bao gồm những ý niệm về “cái khác” (thể hiện qua chủ đề, đề tài, hệ thống nhân vật) và “tính lưỡng trị”. Từ đó, với những đóng góp trên, luận văn cũng hy vọng góp một phần nhỏ bé vào việc khẳng định vị trí của nhà thơ Trần Tế Xương trong nền văn học dân tộc những năm “bản lề” giữa hai thế kỉ XIX – XX.