Một số vấn đề lý luận cơ bản về nhà nước pháp quyền và thực tiễn xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam hiện nay - Trần, Quỳnh Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu cơ sở lý luận của việc xây dựng nhà nước pháp quyền (NNPQ) ở Việt Nam: tư tưởng và học thuyết về NNPQ qua các thời kỳ, tư tưởng Hồ Chí Minh về NNPQ xã hội chủ nghĩa (XHCN) của dân, do dân và vì dân, sự hình thành và phát triển tư duy lý luận của Đảng cộng sản Việt Nam về xây dựng NNPQ XHCN Việt Nam từ giai đoạn trước Đại hội Đảng VII đến Đại hội Đảng IX và những đặc trưng cơ bản của NNPQ XHCNVN. Thực trạng xây dựng NNPQ ở Việt Nam hiện nay: về tổ chức bộ máy nhà nước, về hệ thống pháp luật, dân chủ hóa đời sống xã hội, về hoàn thiện mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đó. Đề xuất những phương hướng xây dựng NNPQ XHCNVN trong giai đoạn hiện nay như: đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện quản lý nhà nước bằng pháp luật, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước, thực hiện dân chủ hóa các lĩnh vực của đời sống xã hội, tăng cường công tác đấu tranh phòng và chống tham nhũng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước đáp ứng yêu cầu xây dựng NNPQ XHCN