Tổ chức khoa học tài liệu lưu trữ địa chính của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lâm Đồng : Luận văn ThS. Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: 603203 - Nguyễn, Thị Thu (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Thứ nhất, trình bày và phân tích thành phần, nội dung, giá trị của tài liệu lưu trữ địa chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. Tài liệu lưu trữ địa chính là tài liệu chuyên ngành đặc thù, là thành quả của việc đo đạc và đăng ký đất đai, thể hiện đầy đủ các thông tin về từng thửa đất phục vụ cho quản lý nhà nước đối với việc sử dụng đất, có giá trị về nhiều mặt. Tài liệu lưu trữ địa chính đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, bao gồm nhiều loại tài liệu khác nhau như các tài liệu hình thành trong quá trình đo đạc, tài liệu hình thành trong quá trình đăng ký ban đầu, đăng ký biến động đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai, bản lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, trình bày thực trạng và đánh giá công tác tổ chức khoa học tài liệu lưu trữ địa chính tại Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được như công tác phân loại tài liệu bước đầu được quan tâm, công cụ tra cứu tài liệu (phần mềm Cidoc) đã được ứng dụng phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng thì việc tổ chức khoa học tài liệu lưu trữ địa chính vẫn còn tồn tại một số hạn chế như diện tích kho lưu trữ còn chưa đáp ứng được yêu cầu bảo quản, công tác lập hồ sơ chưa tốt, phân loại tài liệu trong kho chưa hợp lý, chưa có công cụ tra tìm tài liệu. Nguyên nhân là do thiếu các văn bản hướng dẫn, trình độ cán bộ làm công tác lưu trữ chưa đáp ứng yêu cầu công việc, tài liệu không được giao nộp về lưu trữ lịch sử, công tác xác định giá trị tài liệu chưa tốt, phương án phân loại tài liệu chưa hợp lý. Thứ ba, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả tổ chức khoa học tài liệu lưu trữ địa chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng gồm: Nhóm giải pháp về tổ chức và quản lý: hướng dẫn và tổ chức thực hiện các văn bản về lưu trữ tài liệu lưu trữ địa chính, đào tạo nguồn nhân lực cán bộ địa chính, cán bộ làm lưu trữ tài liệu địa chính, đầu tư cơ sở vật chất, xây thêm phòng kho lưu trữ tài liệu địa chính. Nhóm giải pháp về nghiệp vụ: một số biện pháp như xây dựng phương án phân loại chi tiết tài liệu địa chính, hoàn thiện hồ sơ địa chính, áp dụng bảng thời hạn bảo quản tài liệu lưu trữ địa chính, xây dựng công cụ tra cứu tài liệu lưu trữ địa chính.