Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015 : Luận văn ThS. Khu vực học và văn hoá học: 603106 - Triệu, Hồng Quang (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn với đề tài: “Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015” hướng đến 3 mục đích: Thứ nhất, làm rõ những yếu tố chính tác động quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015, bao gồm: quan hệ giữa hai nước trước năm 2000, tìm hiểu về bối cảnh quốc tế - khu vực, tình hình và chính sách đối ngoại riêng của mỗi nước. Thứ 2, trình bày và phân tích những nội dung chính trong quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015: quan hệ chính trị ngoại giao, quan hệ kinh tế, quốc phòng. Thứ 3, rút ra một số nhận xét về quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015 và đánh giá những tác động của mối quan hệ này đến sự phát triển của mỗi nước, đến tình hình quốc tế, khu vực. Từ những mục đích đó của luận văn, qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, tác giả thu được một số kết quả như sau: - Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015 chịu sự tác động bởi nhiều nhân tố, trong đó là bối cảnh quốc tế - khu vực, cùng với những nhân tố tác động từ mỗi nước. Những nhân tố này về cơ bản là tích cực, giúp tạo nên lực đẩy mới cho mối quan hệ, giúp Ấn Độ và Hàn Quốc vượt qua những khác biệt và tạo nên sự chuyển biến về chất trong quan hệ song phương giai đoạn từ năm 2000 đến 2015. - Trong suốt 15 năm (2000-2015), quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã có nhiều biến chuyển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng. - Sự phát triển của quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc từ năm 2000 đến 2015 có thể tạm chia thành hai giai đoạn: 2000 - 2010 và 2010-2015. Mặc dù hợp tác song phương có sự biến chuyển về cả chiều sâu và chiều rộng của sự hợp tác nhưng vẫn tồn tại những hạn chế, rào cản thể hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng. Triển vọng quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai về lĩnh vực kinh tế, an ninh- năng lượng, ngoại giao nhân dân.