Vai trò của báo điện tử với hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tội phạm kinh tế (Nghiên cứu giai đoạn 2015-2016) : Luận văn ThS. Báo chí và truyền thông: 603201 - Phạm, Quỳnh Hoa (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Sự ra đời và phát triển mạnh, liên tục của công nghệ thông tin tạo tiền đề khoa học - công nghệ cho sự ra đời của internet, trong đó có báo điện tử. Sự phát triển báo điện tử ở Việt Nam mới đạt mức khá của khu vực Đông Nam Á. Tuy ra đời muộn, nhưng báo điện tử ở Việt Nam được quan tâm và phát triển nhanh, thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của công chúng. Thực tế gần 30 năm đổi mới đã chứng minh, tuy có rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hệ thống báo điện tử ở nước ta đã có bước phát triển đúng hướng. Báo chí nói chung, báo điện tử nói riêng ở nước ta là diễn đàn của nhân dân; tích cực tuyên truyền, cổ vũ thành tựu công cuộc đổi mới; phát hiện, biểu dương c ác nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tham gia đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; tiếp thu, phát huy tinh hoa văn hóa nhân loại. Do đặc điểm của loại hình thông tin trên báo điện tử có khả năng truy cập bất cứ lúc nào, bằng nhiều loại phương tiện như chữ, hình ảnh tĩnh, hình ảnh động, âm thanh hoặc kết hợp các phương tiện đó, nên tin trên báo điện tử thường nhanh, sinh động, phong phú, được bạn đọc hoan nghênh đón nhận. Hiện nay, bạn đọc, nhất là giới trẻ thường cập nhật thông tin qua báo điện tử nhiều hơn so với báo in hoặc truyền hình, nhất là với các tin nóng như bóng đá, thể thao, ca nhạc, sự kiện nổi bật… Báo điện tử mở ra khả năng cho người truy cập trực tiếp, tức thời tham gia vào việc bày tỏ thái độ, bình luận, cung cấp bổ sung thêm thông tin với báo qua các hình thức tọa đàm, thảo luận trực tuyến, trao đổi. Khả năng tương tác này là ưu điểm nổi bật của báo điện tử, nhiều người coi đó là thế mạnh và vì thế báo điện tử còn được gọi là báo mạng trực tuyến.