Tư tưởng V.I.Lênin về bình đẳng dân tộc và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn hiện nay : Luận văn ThS. Nhân văn khác: 602203 - Trịnh, Thu Thảo (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Vấn đề dân tộc là một nội dung có ý nghĩa chiến lược của cách mạng xã hội chủ nghĩa và trong giai đoạn hiện nay nó đang là một vấn đề thực tiễn nóng bỏng nhất. Sau hơn 30 năm đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, các vùng dân tộc thiểu số nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giữa các dân tộc còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các dân tộc, các vùng dân tộc, đặc biệt là giữa dân tộc thiểu số và dân tộc đa số (Kinh), giữa miền núi với miền xuôi, vùng cao với vùng thấp; đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn... Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, tổ chức thực hiện tốt chính sách bình đẳng dân tộc, từng bước khắc phục những hạn chế nêu trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc nghiên cứu, làm rõ nội dung tư tưởng V.I.Lênin về vấn đề bình đẳng dân tộc là một trong những cơ sở lý luận quan trọng cho việc định ra đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để giải quyết đúng đắn vấn đề dân tộc, bình đẳng dân tộc ở nước ta hiện nay.