Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường Trung học Cơ sở Đặng Xuân Khu, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Phạm, Thị Bích Ngọc (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
Khái quát được cơ sở lý luận về quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường THCS Đặng Xuân Khu, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Luận văn đã làm rõ một số khái niệm về quản lý, quản lý giáo dục, quản lý trường học, kỹ năng sống, giáo dục kỹ năng sống, quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Chỉ ra mối liên hệ, vai trò của các chủ thể, nội dung và các yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý giáo hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS. Đánh giá thực trạng hoạt động quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường THCS Đặng Xuân Khu, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định với những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục và chỉ ra nguyên nhân tồn tại những hạn chế, khuyết điểm trên. Đề xuất được 7 biện pháp quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường THCS Đặng Xuân Khu, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đó là những biện pháp: Kế hoạch hóa quá trình quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống phù hợp với học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường. Tổ chức bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho thầy và trò nhà trường. Tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào các bộ môn Quản lý việc thực hiện giáo dục kỹ năng sống trong công tác chủ nhiệm lớp. Giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp Phối hợp với gia đình và các tổ chức xã hội trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tổ chức kiểm tra đánh giá kết hợp với thi đua khen thưởng đối với hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Các biện pháp có mối liên hệ với nhau, tác động qua lại, hỗ trợ cho nhau trong quá trình thực hiện. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục kỹ năng sống nói riêng và chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường nói chung.